พจนานุกลม: ใหม่

posted on 02 Jan 2008 21:20 by roundfinger in Dictionary

เรามักมีความหวังกับคำว่า ใหม่ ใช่หรือไม่ว่าเพราะเราไม่พอใจกับสิ่งเดิมๆ ที่มีอยู่ สิ่งที่เรากำลังใช้ชีวิตอยู่กับมัน เราจึงโหยหาสิ่งใหม่เสมอ หรือเอาเข้าจริงแล้วคนเราไม่เคยพอใจอะไรง่ายๆ สิ่งที่เคยดี พออยู่กับมันไปนานวันเข้า ขี้คร้านก็จะบอกว่าน่าเบื่อหน่าย และสุดท้ายก็กลายเป็นสิ่งเก่าๆ ที่อยากจะโยนมันลงถังขยะ เพราะมันเริ่มมีริ้วรอย เริ่มชินตา ชินชา ไม่ตื่นเต้น ไม่สนุก ที่เคยคิดว่าดีจึงกลายเป็นดีไม่พอ ซึ่งว่าไป ก็ไม่รู้เหมือนกันว่า คำว่า ดีพอ มันหมายถึงอะไร  

ดีพอ อาจจะไม่มีอยู่จริง แต่ พอดี น่ะมีแน่ และ พอ ก็มักจะ ดี ทุกทีเลย

ทำไมจึงเขียนไปว่าอย่างนั้น ก็เพราะมันเป็นความรู้สึกที่เกิดขึ้นในเวลาที่เรารู้สึกว่า พอ น่ะสิ เวลากินข้าวจนพอแล้ว วิ่งจนพอ อ่านหนังสือจนพอ เรามักจะรู้สึกดี ถ้าทำเกินก็รู้สึกอึดอัด เหน็ดเหนื่อย เมื่อยล้า ตรงข้ามกับความรู้สึกขาด ซึ่งมักจะนำมาซึ่งความกระวนกระวาย ว้าวุ่น หวิวๆ ส่ายตาหาสิ่งเติมเข้าไปในตัวเสมอๆ เรียกอีกชื่อว่า ไม่พอ คนที่รู้สึกขาดก็ไม่ต่างอะไรกับตัวการ์ตูนวงกลมที่แหว่งหายไปหนึ่งซีกในการ์ตูนเรื่อง “The Missing Piece” ต้องกลิ้งตัวตามหา ส่วนที่หายไป อยู่ตลอดเวลา 

ซึ่งจริงๆ แล้วคนเราคงมี ส่วนที่หายไป ทั้งนั้นแหละ บางคนได้เจอมันเหมือนที่วงกลมแหว่งๆ ใน The Missing Piece ภาคแรกได้เจอ ส่วนที่หายไป แต่บางคนก็เลือกที่จะเติมส่วนที่แหว่งวิ่นนั้นให้เต็มขึ้นมาด้วยตัวเอง เหมือนที่ The Missing Piece ได้ทำในตอนที่เจอ Big O ในภาคสอง ซึ่งทั้งหมดนั้น ไม่ว่าด้วยวิธีไหน วงกลมที่ไม่เต็มก็เต็มขึ้นมาในที่สุด และก็เริ่มต้นชีวิตใหม่ที่สมบูรณ์ขึ้น ยิ่งมี ส่วนที่หายไป มาก ยิ่งมีความอยากมาก ก็ยิ่งเหนื่อย และก็ต้องวิ่งไล่ล่าหา ส่วนที่หายไป อย่างไม่มีที่สิ้นสุด บางครั้งส่วนๆ นั้นได้รับการเติมให้เต็มแล้ว แต่พออยู่ไปนานวันก็กลับรู้สึกว่า ไม่พอ ก็ทำให้ต้องกลิ้งตัวออกตามหาส่วนใหม่ๆ เติมเข้าไปใหม่ 

ส่วนใหม่ๆ จึงมาพร้อมความหวัง เหมือนวันปีใหม่ ที่ทุกคนตั้งใจจะเริ่มต้นอะไรใหม่ๆ เสมอ ทั้งที่จริงๆ แล้วเราก็มีเดือนใหม่ทุกเดือน สัปดาห์ใหม่ทุกสัปดาห์ วันใหม่ทุกวัน ชั่วโมงใหม่ทุกชั่วโมง นาทีใหม่ทุกนาที หากเราได้มานั่งทบทวนเรื่องร้ายดีเหมือนที่ได้ทำในช่วงท้ายปี ไม่ต้องถึงขั้นทุกนาทีหรอก (ทำแบบนั้นก็เพี้ยนแล้ว!) เอาแค่ทุกๆ วันก่อนนอน เราก็คงจะได้เริ่มต้นอะไรดีๆ ทุกเช้าวันใหม่ และได้เรียนรู้จากสิ่งที่เราผิดพลาดไปในทุกวัน ไม่ต้องรอให้ปฏิทินถูกฉีกไปตั้งสามร้อยหกสิบห้าวันแล้วค่อยมาทบทวน ป่านนั้นก็เสียไปหนึ่งปี ลืมเรื่องร้ายดีไปหมดแล้ว 

ความใหม่ที่มาพร้อมกับความหวังจึงมาเยี่ยมเยือนเราเสมอ อยู่ที่เราจะนับมันเป็นความใหม่หรือไม่ หรือเราต้องรอนับถอยหลังพร้อมกับคนเยอะๆ เราจึงจะรู้สึกว่า เออเว้ย มันใหม่จริงๆ ว่ะ 

สิ่งของรุ่นใหม่ มักราคาแพงกว่ารุ่นเก่า และดูเหมือนจะมีคุณภาพที่ดีกว่า มีเทคโนโลยีที่พัฒนามากขึ้น หนังสือใหม่ดูน่าตื่นเต้นและร่วมสมัย อัลบั้มใหม่ก็น่าลองฟัง หนังใหม่ก็น่าลองดู โลกหมุนเวียน เก่าไป ใหม่มา เป็นวัฏจักร คนใหม่ก็ย่อมชอบอะไรใหม่ๆ คนเก่าก็มักจะชอบอะไรใหม่ๆ ในยุคสมัยเขา เหมือนพ่อแม่เราที่ยังยิ้มตาเยิ้มทุกครั้งที่ได้ฟังเพลงสุนทราภรณ์ หรือเอลวิส เพรซลีย์ แล้วก็หันมาบอกกับเราว่า สมัยนั้นเพลงแบบนี้ถือว่าใหม่มาก 

ใหม่วันนี้จึงกลายเป็นเก่าในวันหน้า แต่บางครั้งคนเราก็เหมือนจะหยุดเวลาไว้กับยุคสมัยของเรา บางทีเหมือนโลกจะหยุดหมุนตั้งแต่เราสิ้นวัยหนุ่มสาว โลกใบหนุ่มใบสาวนั้นยังคงหมุนอยู่กับที่ ไม่ได้หมุนไปตามโลกใบใหญ่ที่มันหมุนไป วันที่เราเริ่มรู้สึกว่าเพลงสมัยใหม่ไม่เพราะ หนวกหู รู้สึกว่าเด็กยุคใหม่แต่งตัวไม่น่ารัก นั่นแปลว่าเรายังหมุนอยู่ในโลกใบเก่า ซึ่งเหตุการณ์แบบนี้ก็เป็นเรื่องปกติธรรมดา และน่ารักดีด้วยซ้ำ อาจารย์สมัยมหาวิทยาลัยท่านหนึ่งแกชอบนุ่งกางเกงสแล็กรัดก้นจนเต่งตึง เป้าก็ตึงไม่แพ้ก้น แต่ดูแล้วมันช่างเหมาะสมกับบุคลิกท่าทางแกเสียเหลือเกิน ดูแล้วหนุ่มดีจัง เหมือนแกยังคงหนุ่มอยู่ในยุคของแก ไม่ได้แก่ไปตามกาลเวลา 

ความใหม่ นอกจากหมายถึงความหวังแล้วบางครั้งมันก็หมายถึงความผิดหวังเช่นกัน เพราะความใหม่เป็นสิ่งที่เรายังไม่รู้จักดี การหยิบป๊อกกี้รสใหม่ขึ้นมากิน อาจไม่อร่อยถูกใจเท่ารสเก่าที่คุ้นเคย บางคนชอบลอง ขณะที่บางคนไม่ชอบ คนชอบลองอะไรใหม่ๆ มักจะได้เจออะไรที่มากกว่า แต่ก็ต้องพร้อมรับกับความผิดหวังที่เยอะกว่าด้วย คนใหม่ๆ ก็เหมือนกันใช่ไหม การได้พบเจอ รู้จักกับคนใหม่ๆ เป็นช่วงเวลาที่น่าสนุก การค่อยๆ กระเทาะเปลือกของคนแปลกหน้า ให้หลุดออกมาจนเห็นใบหน้าที่แท้จริง ต้องใช้เวลาและการโต้ตอบ รับส่งกันช่วงเวลาหนึ่ง กว่าที่คนใหม่จะกลายเป็นเพื่อน เป็นคนรู้จัก หรือกระทั่งคนรัก นั่นไงล่ะ คนรักใหม่มักมาพร้อมความหวังอันสดใสเหมือนป๊อกกี้รสใหม่นั่นเอง เหมือนที่ฟอร์เรส กั๊มพ์ บอกไว้ ชีวิตก็เหมือนกล่องช็อกโกแล็ต เราไม่รู้หรอกว่าอะไรอยู่ข้างใน เมื่อได้ช็อกโกแล็ตกล่องใหม่มาวางอยู่ตรงหน้า มันก็ยั่วยวนใจให้แกะออกดูอยู่แล้ว จะขมหรือหวานก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง 

เช่นกันกับเรื่องการหยุดโลกไว้ ณ เวลาหนึ่ง บางครั้งก็อยากหยุดโลกของความสัมพันธ์ไว้ ณ เวลานั้น อยู่ในโลกใบเล็กๆ ที่มีคนที่เราคุ้นเคย เพื่อนเก่าๆ แฟนคนเดิม ในหมู่บ้านเล็กๆ แห่งนั้น เพราะบางครั้งสิ่งเก่าๆ นั้นหมายถึงความปลอดภัย การรู้ทางหนีทีไล่ ความเข้าอกเข้าใจ และการได้เป็นตัวของตัวเอง 

ยามที่เราได้เห็นคนแก่สองคนเดินจูงมือกัน เรารู้สึกอบอุ่น ปลอดภัย ยาวนาน และยั่งยืน ต่างจากในยามที่เห็นหนุ่มสาวคลอเคลีย กอด จูบ เล่นหัวกัน เราสามารถรู้สึกได้ถึงความไม่แน่นอน แม้ว่ามันจะดูสดใสร่าเริงและเต็มไปด้วยพลังมากกว่าก็ตาม แต่พลังก็หมายถึงความไม่หยุดนิ่งและแปรเปลี่ยนด้วยใช่ไหม แต่ก็อย่าเพิ่งมองโลกในแง่ร้ายเกินไป ก็คู่หลังไม่ใช่หรือที่จะเติบโตไปเป็นคู่แรก แก่ย่อมงอกเงยมาจากหนุ่มสาว อยู่ที่เมื่อไหร่กันที่พวกเขา-หนุ่มสาว-จะรู้สึกว่าพอใจกับคนเก่าๆ คนนั้น เมื่อไหร่กันที่คนเก่าๆ คนนั้นให้ความรู้สึกปลอดภัย 

บางครั้งความปลอดภัยก็เป็นอีกความหมายของคำว่าน่าเบื่อ ความต่างอาจอยู่ตรงที่เมื่อยามยังหนุ่มสาวนั้นยังคงอยากออกไปเผชิญโลก อยากเห็นสิ่งใหม่ๆ และท้าทายอยู่ตลอดเวลา เมื่ออยู่กับสิ่งเก่าๆ นานเข้าจึงรู้สึกว่าน่าเบื่อ แต่พอแก่ตัว เริ่มขี้เกียจจะตะเกียกตะกายออกไปพิชิตโลกแล้ว อยากนั่งนิ่งๆ อยู่บนโซฟาตัวเก่าที่เบาะมันยุบไปเป็นรอยตูดขนาดเท่าตูดของเราพอดี เพราะนั่งบนมันมาตั้งหลายปีดีดัก เวลานั้นเราอาจจะรู้สึกต้องการความปลอดภัย อุ่นใจ และนิ่งสงบจากของเก่าๆ มากกว่าในสมัยที่ยังเป็นหนุ่มปึ๋งปั๋งสาวดึ๋งดั๋งเมื่อครั้งยังเยาว์ 

ไม่แน่หรอก เมื่อถึงวันนั้น เพลงเก่าๆ อาจจะเริ่มมีคุณค่าและสวยงามกว่าเพลงใหม่ด้วยซ้ำ เพราะมันพกพาเอาภาพความทรงจำเก่าๆ มาลอยวนอยู่ตรงหน้า หนังสือเล่มเดิมที่เธอคนนั้นเคยยื่นให้ หนังเรื่องเก่าที่เราเคยดูด้วยกัน ภาพทรงจำเหล่านั้นมักจะสวยงาม อบอุ่น และปลอดภัย เป็นภาพเก่าๆ ที่เรารู้จักมันดี บางภาพก็อยากให้มันเกิดขึ้นอีก แต่ก็เป็นไปไม่ได้แล้ว เมื่อชีวิตเดินทางมาถึงวันหนึ่ง เรา